duitnow casino

Bài 31: Viêm âm đạo do trùng roi

VIÊM ÂM ĐẠO DO TRÙNG ROI

( Trichomoniasis)

1. ĐẠI CƯƠNG

Trùng roi âm đạo là đơn bào ( Trichomonas vaginalis) ký sinh ở đường sinh dục – tiết niệu người, lây truyền chủ yếu qua đường tình dục, gây viêm âm đạo ở nữ và viêm niệu đạo ở nam. Tuy nhiên, nhiều trường hợp không biểu hiện triệu chứng.

Phụ nữ thường biểu hiện triệu chứng nhiều hơn và có liên quan đến vỡ màng ối sớm. Trùng roi sinh dục có nguy cơ làm tăng khả năng lây truyền HIV 2 -3 lần. Theo WHO, hàng năm trên thế giới có khoảng 180 triệu trường hợp mới nhiễm trùng roi. Ở các nước đang phát triển, tỷ lệ nhiễm T. vaginalis thường cao, đặc biệt ở châu Phi và Đông Nam Á. Ở Việt Nam, tỷ lệ nhiễm trùng roi không cao, phụ nữ có thai < 1% và phụ nữ mại dâm dưới 5%.

2. NGUYÊN NHÂN

2.1. Tác nhân gây bệnh

Có trên 100 loại trùng roi, trong đó có 3 loại ký sinh ở người là trùng roi âm đạo, còn có hai loại khác là Trichomonas tenax ký sinh không gây bệnh ở miệng và Pantatrichomonas hominis ( còn gọi là Trichomonas intestinalis) gây bệnh ở ruột.

Vaginalis có dạng hạt chanh, kích thước thay đổi tùy theo môi trường âm đạo, từ 7 – 32 µm và rộng 5 – 12 µm, kích thước tương đương với bạch cầu . T. vaginalis có 4 đôi roi tự do phía trước, 1 đôi thứ 5 ở phía sau, chuyển động theo kiểu giật nên dễ dàng phát hiện trên tiêu bản soi tươi hoặc kính hiển vi nền đen ngay sau khi trích thủ bệnh phẩm. T. vaginalis có thể sống vài giờ trong điều kiện ẩm ướt hoặc trong dịch cơ thể.

Xem thêm:  Bài 89: Ban xuất huyết scholein – henoch

2.2. Cách lây truyền

Bệnh lây chủ yếu qua quan hệ tình dục. Ngoài ra bệnh có  thể lây qua tiếp xúc với nguồn nước nhiễm T. vaginalis qua nước tắm, buồn tắm.

3. PHÒNG BỆNH

Không quan hệ với người bị bệnh

Sử dụng bao cao su thường xuyên và đúng cách

Điều trị kịp thời và điều trị cho bạn tình.

(Tài liệu được biên soạn bởi PGS. TS. Nguyễn Duy Hưng của Bộ môn Da liễu, trường Đại học Y Hà Nội).