duitnow casino

Báo động về Ung thư da tại Việt Nam

Ung thư da là bệnh tương đối phổ biến trong tất cả các bệnh ung thư ở người. Ở Việt Nam, dưới tác động của các yếu tố như khí hậu nắng nóng quanh năm, môi trường khói bụi ô nhiễm, sử dụng mỹ phẫm kém chất lượng… khiến cho tỷ lệ ung thư da tại Việt Nam ngày càng gia tăng và nằm trong top các quốc gia trên thế giới. Bất kì ai cũng có thể bị nhiễm căn bệnh nguy hiểm này. Hãy cùng Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Anh Em Bác Sĩ tìm hiểu ngay sau đây.

Tỷ lệ ung thư da tại Việt Nam

 • Theo số liệu của tổ chức WHO, Việt Nam nằm ở vị trí 78/172 quốc gia và vùng lãnh thổ với tỷ lệ tử vong vì ung thư là 110/100.000 người và nằm trong 50 nước thuộc top 2 của bản đồ ung thư.
 • Hàng năm, số trường hợp mắc ung thư lại càng tăng lên nhanh chóng. Năm 2000 chỉ có 68.000 ca mắc ung thư. Con số ấy đã tăng lên 126.000 năm 2010 và dự kiến sẽ vượt qua 190.000 ca vào năm 2020. Trung bình mỗi năm có khoảng 115.000 người chết vì ung thư, tương đương 315 người/ngày.
 • Trong đó, ung thư da đứng hàng thứ 8/10 loại ung thư thường gặp nhất với tỷ lệ trung bình 2.9 – 4.5 ca/100.000 dân. Trung bình, tỷ lệ mới mắc ung thư da ở Việt Nam đối với nam là 3.2/100.000 và đối với nữ là 3.1/100.000.
 • Ung thư nói chung và ung thư da nói riêng là một căn bệnh nguy hiểm, nhiều dạng và sự tiến triển của bệnh cũng rất phức tạp, khó lường. Việc chẩn đoán, phát hiện, điều trị và phòng chống ung thư cần được thực hiện sớm. Nếu để trễ thì hiệu quả điều trị không cao và có thể gây tử vong do di căn xa.
 • Bệnh nhân ung thư da thường được chỉ định phương pháp thông thường nhất là phẫu thuật cắt bỏ tổn thương. Ngoài ra, bệnh nhân có thể được kèm xạ trị hỗ trợ. Tuy nhiên ung thư da ở thân và các chi có tỷ lệ mắc thấp hơn nhưng thường phát hiện muộn hơn. Do đó, việc phẫu thuật cắt bỏ thường sẽ rộng hơn là vùng đầu và cổ. Trường hợp nặng có thể phải cắt bỏ các chi.
 • Với những con số đáng báo động về tỷ lệ ung thư da ở Việt Nam ở trên, chắc hẳn ít nhiều cũng làm bạn phải đắn đó suy nghĩ. Vì vậy, cần cẩn trọng và bảo vệ làn da mọi lúc mọi nơi để không bị mắc phải căn bệnh nguy hiểm này nhé.
Xem thêm:  ĐỪNG ĐỂ MỤN TRỞ THÀNH NỖI ÁM ẢNH KINH HOÀNG

Ung thư da là gì?

Ung thư da là quá trình viêm da xuất phát từ biểu mô da che phủ mặt ngoài cơ thể bao gồm ung thư tế bào gai, ung thư tế bào đáy và ung thư xuất phát từ các tuyến phụ thuộc da bao gồm ung thư tuyến bã, ung thư tuyến mồ hôi.

Ngoài ra còn có Sarcom Kaposi gặp trong bệnh AIDS và ung thư hắc tố da.

Nguyên nhân gây ung thư da

 • Tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời hay tia cực tím thường xuyên và trong thời gian dài da không được bảo vệ.
 • Tiếp xúc với độc chất, chất phóng xạ.
 • Suy giảm miễn dịch. Có bệnh mạn tính hay tổn thương da tại chỗ: bệnh vảy nến…
 • Tiền sử gia đình có người ung thư da.
 • Da sáng màu: những người có màu da sáng, màu mắt màu tóc nhạt như tóc vàng, đỏ, mắt xanh thì khả năng bảo vệ trước tia cực tím kém hơn nên dễ bị tổn thương hơn.

Đối tượng dễ bị ung thư da

Bất kì ai cũng có thể mắc phải ung thư da. Tuy nhiên, tỉ lệ mắc bệnh ung thư da ở nam giới cao hơn nữ giới do nam giới ít chú trọng đến việc bảo vệ và chăm sóc da.

Bên cạnh đó, đối tượng thường có nguy cơ cao mắc bệnh là những người theo các ngành nghề làm việc ngoài trời, tiếp xúc trực tiếp với bức xạ mặt trời. Ở Việt Nam, nghề tiếp xúc ánh nắng mặt trời rất đa dạng: nông dân, xe ôm, người giao hàng, cảnh sát giao thông, giáo viên thể dục, vận động viên các môn thể thao ngoài trời, phi công. Tác nhân ít gặp hơn như PAHs ở thợ làm móng; công nhân làm đường phơi nhiễm với nhựa đường, hắc ín; hay tiếp xúc bồ hóng đối với thợ lợp mái, thợ chùi ống khói; công nhân phơi nhiễm với dầu khoáng chưa xử lí hay xử lí chưa kĩ. Ung thư da do arsenic liên quan đến thuốc trừ sâu, nấu đồng, chì, kẽm. Ung thư da do bức xạ ion gặp ở thợ mỏ uranium, nhân viên y tế.

Xem thêm:  Tác dụng làm đẹp trên cả tuyệt vời của phương pháp Mesotherapy

Phòng khám Chuyên khoa Da liễu Anh Em Bác Sĩ tự hào là một trong những cơ sở da liễu uy tín tầm soát ban đầu về ung thư da.